Van Điều Áp Là Gì ?

Trong hệ thống điều hòa người ta sử dụng hai loại dụng cụ tự động điều chỉnh áp suất chính: loại van tiết lưu áp suất dùng để điều chỉnh năng suất lạnh của máy và van điều áp để điều chỉnh áp suất trong hệ thống điều hòa không khí, kho lạnh, hệ thống lạnh, máy nước đá …

Van tiết lưu áp suất dùng để khống chế áp suất bay hơi hoặc hơi hút về máy nén. Sự khống chế áp suất bay hơi được thực hiện bằng việc thay đổi trở lực thủy khí của van.

Van bị tiết lưu (hay còn gọi là điều biến – modulating) áp suất được chia làm 2 nhóm theo kiểu tác động trực tiếp và gián tiếp.

Các van tiết lưu áp suất trực tiếp sử dụng cho các thiết bị không lớn lắm, đường kính danh nghĩa của van không vượt quá 20 – 25mm

Theo chức năng làm việc, người ta có thể chia ra các dụng cụ dùng để điều chỉnh áp suất bay hơi, dụng cụ điều chỉnh áp suất ngưng tụ, dụng cụ điều chỉnh năng suất lạnh, dụng cụ điều chỉnh áp suất cacte máy nén …

Van điều áp dùng để điều chỉnh áp suất hút trong máy nén, điều chỉnh năng suất lạnh ở đầu đẩy máy nén, điều chỉnh áp suất ngưng tụ và điều chỉnh áp suất bay hơi. Sau đây chúng ta sẽ đi sâu chi tiết các dạng van điều chỉnh áp suất trong hệ thống lạnh:  

1. Van điều áp dùng để điều chỉnh áp suất bình chứa KVD

Van điều chỉnh áp suất bình chứa KVD mở khi áp suất trong bình chứa (lối ra của van) giảm xuống dưới mức qui định hay dưới giá trị đặt trên van. KVD chỉ mở theo áp suất ở cửa ra mà không phụ thuộc vào áp suất dao động ở cửa vào vì van được trang bị hộp xếp cân bằng.

Thiết bị điều chỉnh áp suất bình chứa

Trong nhiều trường hợp vận hành máy lạnh, áp suất bình chứa đóng vai trò qua trọng trong việc cấp đầu đủ lỏng cho các dàn bay hơi khi chế độ làm việc thay đổi, đặc biệt ở chế độ làm việc mùa đông, nhiệt độ nước làm mát hoặc không khí làm mát (giải nhiệt) có nhiệt độ thấp làm cho áp suất ngưng tụ giảm, áp suất của bình chứa sẽ giảm theo. Để duy trì áp suất của bình chứa, người ta thường đưahơi nóng từ máy nén trực tiếp đi vào bình chứa.

Hình 1, 2 sau giới thiệu van điều chỉnh áp suất bình chứa kiểu KVD của Danfoss.

 

Hình 1. Hình dạng bên ngoài của van KVD           Hình 2. Cấu tạo van điều chỉnh áp suất bình chứa KVD

1. Nắp bảo vệ; 2. Đệm kín; 3. Vít điều chỉnh; 4. Lò xo điều chỉnh; 5. Thân van; 6. Hộp xếp cân bằng; 7. Tấm van; 8. Đế van; 9. Cơ cấu giảm xung; 10. Đầu nối áp kế; 11. Mũ

Van điều chỉnh áp suất bình chứa KVD mở khi áp suất trong bình chứa (lối ra của van) giảm xuống dưới mức qui định hay dưới giá trị đặt trên van. KVD chỉ mở theo áp suất ở cửa ra mà không phụ thuộc vào áp suất dao động ở cửa vào vì van được trang bị hộp xếp cân bằng.

Các thông số kỹ thuật của van:

– Môi chất sử dụng là CFC, HCFC, HFC.

– Dải áp suất điều chỉnh: 3 –> 20 bar

– Áp suất làm việc lớn nhất là 28 bar

– Áp suất thử lớn nhất là 31 bar

– Nhiệt độ môi chất thấp nhất là -45˚C

– Nhiệt độ môi chất cao nhất là 130˚C

Cách lắp đặt tương tự như van NRD.

2. Van điều áp dùng để điều chỉnh áp suất hút hay áp suất cacte KVL

Van điều chỉnh áp suất hút không sử dụng cho các máy gia lạnh hoặc kết đông vì ở đây phải sử dụng hết công suất máy ở nhiệt độ cao để gia lạnh hoặc kết đông sản phẩm trong một thời gian tối thiểu để đảm bảo chất lượng sản phẩm.

Thiết bị dùng để điều chỉnh áp suất hút hay áp suất cacte

Nguyên lý hoạt động và cấu tạo của van  điều áp danfoss KVL 

Thiết bị điều chỉnh áp suất hút loại KVL được lắp đặt ngay phía trên đường hút của máy nén. Thiết bị này dùng để bảo vệ máy nén chống sự quá tải trong suốt quá trình khởi động sau khoảng thời gian dài hệ thống không sử dụng hoặc sau quá trình phá băng (áp suất cao trong dàn bay hơi). Hình 1 là hình dáng bên ngoài của van  điều áp danfoss KVL , hình 2 là cấu tạo của van điều chỉnh áp suất hút.

      

Hình 1. Hình dáng bên ngoài của thiết bị điều chỉnh áp suất hút KVL       Hình 2. Van điều chỉnh áp suất hút KVL của Danfoss

1. Mũ bảo vệ; 2. Đệm kín; 3. Vít điều chỉnh, vít cài đặt; 4. Lò xo chính; 5. Thân van; 6. Hộp xếp cân bằng; 7. Tấm van; 8. Đế van; 9. Cơ cấu chống xung.

Van  điều áp danfoss KVL  mở ra khi áp suất phía đầu ra của van giảm xuống dưới giá trị cài đặt, nghĩa là áp suất hút hay áp suất cacte giảm xuống dưới giá trị đặt không phụ thuộc vào áp suất đầu vào dao động ra sao vì van được trang bị một hộp xếp cân bằng ở phía môi chất vào. Diện tích bề mặt hiệu dụng của hộp xếp tương đương với diện tích bề mặt hiệu dụng của tấm van.

Cơ cấu chống xung làm giảm xung động thường xảy ra trong hệ thống lạnh đảm bảo các chi tiết làm việc tin cậy, tuổi thọ cao và độ chính xác cao.

Mục đích của việc khống chế áp suất hút là đảm bảo tránh quá tại cho động cơ máy nén trong trường hợp phụ tải dàn lạnh tăng đột ngột và kéo dài, áp suất và nhiệt độ ngưng tụ tăng cao, đặc biệt khi xả lạnh cho các hệ thống lạnh sau các thời gian dài dừng máy, cũng như sau chu kỳ xả băng.

Trong những máy lạnh nhiệt độ thấp, van điều chỉnh áp suất hút không những có thể giảm tối đa công suất động cơ lắp đặt mà còn giảm kích cỡ của dàn ngưng tụ.

Hình 3. Đồ thị sự phụ thuộc của công suất động cơ vào nhiệt độ hút và nhiệt độ ngưng tụ

Đồ thị hình 3 giới thiệu sự phụ thuộc của công suất động cơ yêu cầu vào nhiệt độ hút và nhiệt độ ngưng tụ.

Ví dụ: một máy lạnh có chế độ làm việc bình thường ở nhiệt độ sôi là -26˚C, nhiệt độ ngưng tụ là 35˚C. khi làm việc ổn định ở chế độ này, động cơ lắp dặt cho máy nén chỉ cần 2kW là đủ; nhưng vì khi xả lạnh, khi khởi động lại và khi phá băng, do tải lạnh của dàn lớn, nhiệt độ ngưng tụ bị tăng lên, nhiệt độ bay hơi cũng như nhiệt độ hơi hút về máy nén tăng, động cơ chọn cho máy nén phải tăng đến 4,5kW để có thể đảm bảo quá tải trong các điều kiện trên.

Nếu sử dụng van khống chế áp suất hơi hút KVL và khống chế nhiệt độ hơi hút ở -10˚C thì công suất của động cơ cần lắp có thể giảm xuống 3kW. Để ấn định máy lạnh chỉ làm việc cao nhất ở chế độ này, ta có thể tiến hành chọn dàn bay hơi và dàn ngưng tụ cho phù hợp.

Van điều chỉnh áp suất hút không sử dụng cho các máy gia lạnh hoặc kết đông vì ở đây phải sử dụng hết công suất máy ở nhiệt độ cao để gia lạnh hoặc kết đông sản phẩm trong một thời gian tối thiểu để đảm bảo chất lượng sản phẩm.

3. Van điều áp điều chỉnh năng suất lạnh KVC

Van được trang bị một cơ cấu đếm chống xung hiệu quả để chống lại các xung động thường xảy ra trong máy lạnh. Cơ cấu đệm chống xung đảm bảo van hoạt động lâu bền, tin cậy và độ chính xác điều chỉnh không bị suy giảm.

Thiết bị bypass hơi nóng KVC và CPCE

Có thể điều chỉnh năng suất lạnh bằng cách xả hơi nóng qua đường phụ bypass trở lại đường hút. Ta đặt trên đường bypass ở giữa áp suất thấp và áp suất cao của hệ thống lạnh.

Xem hình 1, 2 hình dạng bên ngoài và cấu tạo của van điều áp danfoss KVC.

Hinh 1. Hình dạng bên ngoài của van KVC          Hình 2. Van điều chỉnh năng suất lạnh bypass

hơi nóng về đường hút kiểu KVC của Danfoss

1. Nắp bảo vệ; 2. Đệm kín; 3. Vít đặt và điều chỉnh van; 4. Lò xo chính; 5. Thân van; 6. Hộp xếp cân bằng; 7. Tấm van; 8. Đế van; 9. Cơ cấu đệm chống xung

Van tự động mở khi áp suất đường ra giảm. Áp suất đường ra của van tương ứng với áp suất hút hay áp suất hơi, nghĩa là khi áp suất bay hơi giảm xuống dưới mức qui định tương ứng với sự giảm năng suất lạnh yêu cầu, van sẽ mở ra để xả hơi nóng trực tiếp về phía hút. Áp suất bay hơi mở càng nhỏ, cửa van mở càng lớn và ngược lại khi áp suất hút tăng (do tải nhiệt dàn bay hơi tăng) van sẽ tự động đóng lại. Áp suất bay hơi được điều chỉnh nhờ vít số 3.

Áp suất đầu vào hay áp suất ngưng tụ không ảnh hưởng đến độ mở của van KVC vì van được trang bị hộp xếp cân bằng (6). Hộp xếp cân bằng có diện tích bề mặt hiệu dụng tương đương với diện tích bề mặt của đế van.

Van được trang bị một cơ cấu đếm chống xung hiệu quả để chống lại các xung động thường xảy ra trong máy lạnh. Cơ cấu đệm chống xung đảm bảo van hoạt động lâu bền, tin cậy và độ chính xác điều chỉnh không bị suy giảm.

Các van điều áp KVC 12, 15 và 22 có phạm vi điều chỉnh hiệu áp từ 102 đến 6 bar, nhiệt độ làm việc tối đa của hơi nóng là 106˚C, áp suất làm việc tối đa là 28 bar, áp suất thử là 31 bar.

Các van kiểu CPCE là các loại van tác động gián tiếp nhờ tín hiệu áp suất, chức năng tương tự như van điều áp KVC.

4. Van điều áp chỉnh áp suất ngưng tụ KVR

Khi ta lựa chọn một van KVR thích hợp, để đạt được giá trị năng suất lạnh yêu cầu thực tế, ta dùng số hiệu chỉnh, đay là điều kiện bắt buộc khi những điều kiện trên hệ thống khác với những điều kiện cho trên bảng. Việc lựa chọn phụ thuộc vào tổn thất áp suất cho phép đi qua van.

Thiết bị điều chỉnh áp suất ngưng tụ

Hình 1. Van điều chỉnh áp suất ngưng tụ kiểu KVR

Áp suất ngưng tụ và áp suất bình chứa là đại lượng quan trọng để xác định năng suất lạnh của van tiết lưu và đảm bảo lưu lượng môi chất lạnh cần thiết cấp cho dàn bay hơi.

Để đảm bảo áp suất ngưng tụ và áp suất bình chứa không tụt xuống dưới mức cho phép trong điều kiện thời tiết mùa đông, người ta sử dụng van điều chỉnh áp suất ngưng tụ.

Xem hình 1 và 2 giới thiệu van điều chỉnh áp suất ngưng tụ KVR sử dụng cho dàn ngưng giải nhiệt gió.

comment

comment

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *